Giao lưu hợp tác cùng phát triển giữa Khoa kinh tế và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc, Chương trình Giao lưu hợp tác giữa khoa Kinh tế và khối Doanh nghiệp tỉnh Sơn La diễn ra vào ngày 02/6/2013 đã thành công tốt đẹp. Đại diện khối Doanh nghiệp là 5 đơn vị: Ngân hàng đầu tư và phát triển, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư giao thông, Công ty cổ phần Cơ khí Sơn La, Mobifone Sơn La, Công ty TNHH điện tử Tiến Thành. Các Đại biểu khách mời đến từ Đoàn khối Doanh nghiệp, Chi đoàn cơ quan Đảng ủy, với sự tham dự của hơn 500 đoàn viên các Doanh nghiệp và sinh viên khoa Kinh tế. Đặc biệt Chương trình vinh dự đón nhận sự hiện diện của NGƯT, TS. Nguyễn Văn Bao - Bí Thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường tới dự và phát biểu. Hoạt động này cũng đã được báo Sơn La và Đài Truyền hình Sơn La đưa tin.

    Chương trình Giao lưu, hợp tác diễn ra với 3 hoạt động chính: Giao hữu cầu lông giữa các đơn vị vào buổi chiều với nội dung đôi nam và đôi nam nữ, giao lưu văn nghệ kết nối tình đoàn kết với sự tham gia của đoàn viên các Doanh nghiệp và đoàn viên sinh viên, cán bộ giảng viên khoa Kinh tế và ký kết giao ước hợp tác vào buổi tối. Kết quả chính là tạo được mối quan hệ thông hiểu lẫn nhau giữa các Doanh nghiệp và khoa Kinh tế - Trường Đại học Tây Bắc.

Điểm nhấn của chương trình giao lưu hợp tác là các đơn vị tham gia đã ký kết bản giao ước hợp tác, mở ra cơ hội lớn trong việc rèn nghề và luyện nghề cho sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

    Bốn nội dung cơ bản được thống nhất như sau: Một là, Tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai bên. Hai là, các Doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến, tư vấn giúp Nhà trường về chương trình đào tạo để phù hợp với thực tiễn nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, sinh viên tiếp cận kiến tập, thực tập và trao đổi kinh nghiệm. Ba là, Trường Đại học Tây Bắc sẵn sàng điều động cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia các chương trình, hoạt động, sự kiện do các doanh nghiệp tổ chức khi Doanh nghiệp có nhu cầu. Bốn là, hai bên sẵn sàng giúp đỡ, giới thiệu để liên kết với các đơn vị khác cùng phát triển.

    Để có được sự thành công đó là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Ban Giám hiệu Nhà trường, sự phối hợp giúp đỡ của phòng Công tác chính trị và QLNH, phòng Quản trị cơ sở vật chất và khoa Thể thục thể thao.

    Chương trình đã khép lại nhưng mở ra một cánh cửa rộng lớn cho cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Kinh tế tiếp cận thực tế hoạt động của các đơn vị, tổ chức ngoài Trường. Từng bước hiện thực hóa chủ trương đào tạo gắn liền với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần đào tạo ra những cử nhân thực hành, có thể hòa nhập và làm việc tốt công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

    Sau đây là một vài hình ảnh của chương trình giao lưu hợp tác cùng phát triển:

 

glhtkkt

 

glhtkkt1

 

glhtkkt2

 

glhtkkt3

 

glhtkkt4

Đảng Bộ Trường Đại học Tây Bắc đẩy mạnh công tác Đảng trong năm học 2013

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ XXI về công tác phát triển Đảng, trong nhiều năm qua Đảng ủy Trường Đại học Tây Bắc đã rất quan tâm, coi trọng công tác giáo dục lý luận chính trị trong toàn Đảng bộ, đã tổ chức các lớp học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, phổ biến thông tin, những vấn đề thời sự, sự kiện mới trong nước và quốc tế và mở các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ công tác Đảng tại cơ sở, các nội dung chuyên đề lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác đoàn thể. Đặc biệt, công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng trong năm học 2012 - 2013 đã hoàn thành, đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra.

    Duy trì và phát huy kết quả công tác phát triển Đảng trong thời gian qua, trong năm học 2012 - 2013, Đảng ủy Trường Đại học Tây Bắc tổ chức mở lớp học Bồi dưỡng Đối tượng Đảng cho 276 học viên là quần chúng ưu tú của Đảng và mở lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới gồm 324 học viên là đảng viên dự bị đến từ các chi bộ trực thuộc. Lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 15/6 đến ngày 22/6/2013.

    Qua 01 tuần học tập, các học viên tham gia lớp Bồi dưỡng đảng viên mới được học tập, nghiên cứu các chuyên đề: Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng; Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là mục tiêu lý tưởng của Đảng ta, dân tộc ta; Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng; Đường, lối chiến lược phát triển kinh tế xã hội; Phát triển giáo dục đào tạo, KH&CN, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm dà bản sắc dân tộc; Tăng cường an ninh, quốc phòng và bảo vệ tổ quốc; Mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế; Tổ chức cơ sở Đảng và một số công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; Không ngừng phấn đấu và rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu người đảng viên Đảng cộng sản Việt nam và chuyên đề Nghị quyết số 12-NQ/TW “Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay”. Ngoài ra, học viên còn được nghe phổ biến, hướng dẫn các thủ tục kết nạp người vào Đảng, hướng dẫn thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng…

 

ptd13

 

    Khóa học này sẽ giúp các đồng chí Đảng viên mới nắm được những kiến thức cơ bản, cốt lõi về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; về những vấn đề cơ bản của đường lối cách mạng Việt Nam và nhiệm vụ của người Đảng viên. Trên cơ sở đó mỗi Đảng viên mới xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện để trở thành đảng viên chính thức, xứng đáng danh hiệu Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

    Các học viên tham gia học lớp Bồi dưỡng Đối tượng Đảng được trang bị những kiến thức về: Khái quát lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam; Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội; Một số nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam; Học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Ngoài ra các học viên còn được hướng dẫn các thủ tục kết nạp Đảng và các văn bản có liên quan đến công tác phát triển Đảng.

 

ptd131

 

    Với những kiến thức được trang bị sau khi học tập tại lớp bồi dưỡng Đối tượng Đảng sẽ giúp cho các học viên nâng cao trình độ nhận thức về Đảng cộng sản Việt nam, góp phần rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, lối sống, năng lực thực tiễn, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt nam;

 

ptd132

 

    Các Học viên tham gia học lớp bồi dưỡng đã thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế lớp học, chú tâm nghe giảng, xây dựng bài và thảo luận sôi nổi về các vấn đề trọng tâm trên lớp học, đóng góp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục lý luận chính trị trong Nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

    Sau khi kết thúc khóa học các học viên đã tiến hành viết bài kiểm tra chất lượng học tập, các bài kiểm tra có kết quả đạt yêu cầu được Văn phòng Đảng ủy lưu giữ kết quả và gửi về các chi bộ nắm bắt, theo dõi kết quả phấn đấu, rèn luyện của các đảng viên dự bị và đối tượng đảng để tiếp tục công tác phát triển đảng trong thời gian tiếp theo.

 

ptd133

 

    Khóa học thành công và kết thúc tốt đẹp, các học viên tham gia khóa học đã chụp ảnh kỷ niệm cùng với Báo cáo viên lên lớp và trồng cây lưu niệm tặng Nhà trường trong niềm vinh dự, phấn khởi và tự hào! ./.

Hội nghị tổng kết Công tác sinh viên năm học 2012 - 2013

Ngày 20/6/2013, Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Sinh viên năm học 2012 - 2013;

TS. Đinh Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội nghị, thành phần tham dự gồm các đồng chí đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, các Trung tân và đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Trợ lý các khoa.

Sau phần Khai mạc của TS. Đinh Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng là Báo cáo Tổng kết do ThS. Lừ Thị Minh - Trưởng phòng CTCT&QLNH trình bày, nêu rõ: Năm học 2012 - 2013, là năm học thứ 4 Trường Đại học Tây Bắc thực hiện phương thức đào tạo theo chế tín chỉ. Khởi đầu triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo theo tinh thần thực hiện Kết luận số 51-KL/TW và Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XI. Toàn trường thực hiện năm học với Nhiệm kỳ mới của Hiệu trưởng (2012 - 2017), cơ cấu tổ chức được kiện toàn, cơ sở vật chất được tăng cường, đội ngũ cán bộ giảng dạy và phục vụ được tuyển dụng với quy mô ngày càng lớn, trình độ cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy được nâng cao.

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giảng viên trong Nhà trường và sự cố gắng học tập và rèn luyện của toàn bộ sinh viên, Trong năm học vừa qua, hệ thống quản lý đào tạo của Nhà trường đã có nhiều thay đổi để có thể đáp ứng được yêu cầu của phương thức đào tạo mới. Công tác học sinh, sinh viên, công tác chủ nhiệm lớp cũng đã có tiến triển để đáp ứng với yêu cầu đào tạo. Giáo viên chủ nhiệm kiêm cố vấn học tập có vai trò quan trọng trong quản lý theo hệ thống tín chỉ, Trợ lý các khoa cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và đồng hành cùng với sinh viên trong suốt quá trình đào tạo.

    Có thể khẳng định: năm học 2012 - 2013, công tác sinh viên được thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ những kết quả đạt được và những việc làm cụ thể của công tác sinh viên đã góp phần ổn định tình hình HSSV trong toàn Trường. Đa số SV đều chấp hành tốt nội quy, quy chế của Trường, Khoa, Lớp đề ra, có ý chí phấn đấu, khắc phục hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học tập, rèn luyện, quyết chí vì tương lai, vì ngày mai lập nghiệp. Tuy rằng vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng đổi mới để phù hợp với tình hình hiện tại nhằm hỗ trợ hiệu quả cho công tác đào tạo theo hệ thống tín chỉ của Nhà trường.

Tại Hội nghị cũng đã nghe 3 báo cáo tham luận của các đơn vị: Khoa Lý luận Chính trị về Thực trạng và giải pháp công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho sinh viên; Khoa Nông - Lâm tham luận về Công tác Phát triển Đảng trong sinh viên; Khoa Kinh tế tham luận về Quan hệ giao lưu, phối hợp với các đơn vị Doanh nghiệp ngoài Trường. Các bài tham luận đã đề cập đến nhiều nội dung, yêu cầu phù hợp với chủ đề Hội nghị, nêu lên những nhận định về thực trạng cũng như đề xuất những giải pháp khả thi, những kiến nghị cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng tổ chức, quản lý, đánh giá sinh viên trong Nhà trường.

Trong phần tham luận tự do, đại biểu dự Hội nghị đã phát biểu ý kiến đóng góp, bàn luận sôi nổi xoay quanh các vấn đề về tổ chức các hoạt động ngoại khoá, văn hóa, văn nghệ, thể thao của Nhà trường, của các khoa và các đơn vị Đoàn thể; việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với GVCN - Cố vấn học; việc tổ chức tiệc tùng, sinh nhật theo đơn vị lớp của sinh viên; việc đánh giá, xếp loại công tác HSSV theo các tiêu chuẩn, mức độ đạt được theo Thông tư số 39/2010/TT-BGDĐT Ban hành Quy định đánh giá công tác HSSV của các trường đại học, cao đăng và trung cấp chuyên nghiệp…

Kết luận Hội nghị, TS. Đinh Thanh Tâm đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ công tác. Trong năm học tới, Nhà trường sẽ tiếp tục có những định hướng, chỉ đạo, điều chỉnh, thống nhất trong toàn Trường về kế hoạch tổ chức các hoạt động phong trào của các đơn vị;  giao trách nhiệm cho phòng chức năng rà soát, thống kê, tổng hợp các hoạt động  ngoại khóa của các đơn vị, đoàn thể trong toàn Trường để điều chỉnh phù hợp  với thực tiễn; đặc biệt, lưu ý việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong thời gian ôn, thi cử của sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên bồi dưỡng, nâng cao năng lực và làm thêm vào các ngày nghỉ cuối tuần. Lưu ý cách chấm điểm, đánh giá, xếp loại công tác HSSV theo đúng Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Hội nghị thành công và kết thúc tốt đẹp vào 17h30’ cùng ngày. ./. 

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại Hội nghị:

tkctsv13

 

tkctsv131

 

 

tkctsv132

 

tkctsv133

 

tkctsv134

 

tkctsv135

 

tkctsv136

Hội nghị sơ kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ 6 tháng đầu năm 2013

Ngày 21/6/2013, Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Vì sự tiến bộ Phụ nữ. ThS. Nguyễn Thanh Sâm - GĐ TT giáo dục Quốc phòng, Phó Chủ tịch Công Đoàn Trường, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ điều hành Hội nghị.

    Đến dự Hội nghị có TS. Nguyễn Triệu Sơn - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Hoàng Yến - Trưởng phòng HCTH và 254 đại biểu là nữ cán bộ công chức viên chức có mặt.

    Thay mặt Ban vì Sự tiến bộ Phụ nữ, ThS. Phạm Thu Hương - Trưởng Ban Nữ công Báo cáo sơ kết hoạt động vì sự tiến bộ Phụ nữ 6 tháng đầu năm 2013. Báo cáo nhấn mạnh: Công tác nữ trong Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện mọi mặt của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo các đơn vị đoàn thể, các phòng, Ban, Khoa và toàn thể sinh viên trong toàn Trường để chị em phụ nữ phát huy năng lực, thể hiện tài năng trong quá trình tổ chức, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Tuy rằng bên cạnh còn những khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, những biến động xã hội và do khối lượng công việc quá nhiều, việc nước, việc nhà đan xen chiếm nhiều thời gian, chị em ít được quan tâm, học hỏi, bồi dưỡng và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Mặt khác, chế độ, chính sách phần nào chưa đáp ứng được yêu cầu so với công việc đóng góp của nữ cán bộ CCVC …

    Tại Hội nghị ThS. Lừ Thị Minh - Trưởng phòng CTCT&QLNH, Ủy viên TT Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ đã triển khai Tiểu Đề án 2 và Cuộc thi “Cô giáo của tôi” tới toàn thể Hội nghị và quán triệt nội dung tới toàn thể nữ cán bộ CCVC và toàn thể sinh viên trong toàn Trường.

    Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung: Về quá trình triển khai Chiến Quốc gia bình đẳng giới; công tác tuyên truyền chính trị tư tưởng, chuyên môn giảng dạy, sự tỏa tác dụng đối với cán bộ nữ trẻ; việc thực hiện chế dộ, chính sách đối với cán bộ nữ kiêm nghiệm; việc rà soát, quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ nữ giới thiệu cho cấp ủy, chính quyền, việc quan tâm, chăm lo khắm sức khỏe định kỳ trong năm cho cán bộ CCVC nữ…

    Kết luận tại Hội nghị, ThS. Nguyễn Thanh Sâm - Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ khẳng định thành tích to lớn của nữ cán bộ CCVC đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Nhà trường, đồng thời, nhấn mạnh nội dung trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới:

    1. Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác nữ; quan tâm hơn nữa công tác chăm lo, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, đặc biệt là đào tạo trình độ Tiến sỹ.

    2. Tiếp tục thực hiện Chiến lược Quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, chấp hành nghiêm chỉnh các luật Dân số - Giáo dục - Sức khỏe, Luật chống bạo hành gia đình.

    3. Đẩy mạnh các hoạt động theo kế hoạch năm học, lưu ý triển khai Tiểu Đề án 2 trong cấp ủy, cán bộ quản lý, cán bộ viên chức, sinh viên và triển khai hiệu quả Cuộc thi viết chủ đề “Cô giáo của tôi”; chương trình Giao lưu “Ngày hội Gia đình năm 2013”.

    4. Tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách đối với nữ cán bộ CCVC. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm và quan tâm bảo vệ sức khỏe cho chị em. Tiếp tục tạo điều kiện phát triển, thăng tiến đối với đội ngũ nữ cán bộ CCVC.

    5. Giới thiệu cán bộ nữ quy hoạch cán bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong nhiệm kỳ tiếp theo.

    6. Phối hợp chặt chẽ với Ban nữ công, BCH Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của nữ công đoàn Bộ phận, đảm bảo vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ cán bộ CCVC.

    7. Phát huy vai trò phối hợp tác dụng giữa gia đình, cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện động viên cao nhất đối với nữ cán bộ CCVC.

    Hội nghị thành công và kết thúc tốt đẹp, lưu lại ấn tượng sâu sắc đối với toàn thể chị em nữ cán bộ CCVC trong toàn Trường. ./.

Một số hình ảnh diễn ra tại Hội nghị:

 

vstbpn134

 

vstbpn135